10 MẸO ĐỂ GIÚP CÁC BẠN NHỎ NHÚT NHÁT TRỞ NÊN CỞI MỞ HƠN

Bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về các lý do và biểu hiện của sự nhút nhát, lần này Arkki sẽ tiếp tục dẫn dắt Ba Mẹ thực hành các mẹo để giúp con mình có thể cởi bỏ những nỗi lo lắng, sợ hãi và khiến con trở nên thoải mái, tự tin hơn.

 1. Đừng dán nhãn con bạn là “nhút nhát”

Khi bạn dán nhãn con mình là “nhút nhát”, bạn đang làm hai điều. Đầu tiên, bạn đang tước bỏ nhiều phẩm chất khác của trẻ và cho phép “nhãn dán” xác định tính cách của trẻ. Thứ hai, bạn đang khuyến khích trẻ coi mình là người “nhút nhát”. Điều này có thể khiến trẻ đóng vai “nhút nhát” mà không cố gắng thay đổi. Thay vì dán nhãn, hãy cố gắng mô tả hành vi của con bạn theo những cách không bao gồm từ “nhút nhát”. Ví dụ: bạn có thể nói, “Chắc con sẽ cần một thời gian để làm quen với các tình huống mới” hoặc “Con thích quan sát những gì đang xảy ra xung quanh mình trước khi tham gia”.

 1. Dạy cho trẻ các kỹ năng mềm.

Bạn có thể dạy trẻ nhiều kỹ năng xã hội có thể giúp trẻ vượt qua tính nhút nhát. Bạn có thể dạy con cách:

 • Ứng xử khi gặp gỡ những người mới
 • Chào người khác, chào theo cách đơn giản, hoặc tạo ấn tượng
 • Cách bắt đầu cuộc trò chuyện
 • Bày tỏ và cách tham gia chơi với các bạn khác
 • Giao tiếp bằng mắt
 • Trở thành một người biết lắng nghe

Bạn có thể sử dụng con rối, nhân vật hành động hoặc búp bê để nhập vai vào các tình huống khác nhau. Hướng dẫn trẻ cách sử dụng các cụm từ cụ thể, chẳng hạn như “Xin chào, tên tôi là …” và “Mình có thể cùng chơi được chứ?”

 1. Giải thích lợi ích của việc hướng ngoại nhiều hơn.

Rất có thể, bạn cũng đã từng là một bạn nhỏ rất nhút nhát. Hoặc, bạn vẫn có thể ngại ngùng trong một số tình huống nhất định. Xu hướng nhút nhát có liên quan đến di truyền, mặc dù đặc điểm này có thể được khắc phục. Nếu đúng như vậy, hãy đưa ra một ví dụ cá nhân về thời điểm bạn vượt qua sự nhút nhát. Giải thích tại sao trải nghiệm đó lại tốt cho bạn. Thảo luận về những điều tốt đẹp sẽ đến từ hành động hướng ngoại hơn. Những điều này có thể bao gồm kết bạn mới, vui vẻ hơn và thích đi học hơn, giúp con bạn gặp gỡ và kết bạn. Cố gắng cho con bạn tiếp xúc với các trẻ khác hoặc các tình huống mới. Nhưng hãy làm điều này dần dần nhé.

Ví dụ, bạn có thể đến thăm một công viên nơi những bạn nhỏ cùng chơi thường xuyên. Đừng ép trẻ tiếp xúc với những bạn nhỏ không quen thuộc ngay lập tức. Đảm bảo cho trẻ nhiều thời gian để khởi động. Sắp xếp ngày vui chơi cho trẻ ở nhà, nơi trẻ cảm thấy thoải mái và an toàn. Trong những lần tương tác đầu tiên, hãy cho con bạn những từ cần thiết để nói chuyện với những người bạn mới. Bạn có thể thực hiện việc này theo nhiều cách khác nhau, nhưng dưới đây là một số tùy chọn:

 • Hãy trực tiếp nhắc nhở trẻ, chẳng hạn như “Hãy nói với rằng con cũng muốn giúp đỡ” hoặc “Hỏi bạn đó xem cậu ấy muốn chơi trò chơi gì”.
 • Nói chuyện với cả hai bạn nhỏ để khuyến khích cuộc trò chuyện. Ví dụ, bạn có thể nói, “Chào con, cô/chú thấy con cũng thích vẽ. Bạn Bi nhà chú cũng mê thành họa sĩ lắm nè.”
 • Nói chuyện với bạn nhỏ kia và sau đó hỏi con bạn một câu hỏi về cuộc trò chuyện. Ví dụ, bạn có thể nói với bạn nhỏ khác, “Con ơi, cô/chú thích đôi giày khủng long của con.” Sau đó, nói với con bạn, “Con thấy đôi giày của bạn sao? Con cũng thích khủng long nhỉ? Kể thử bạn nghe con khủng long yêu thích của con là gì nhé? ”
 1. Đặt mục tiêu và khen thưởng sự tiến bộ.

Bạn có thể cùng con đặt mục tiêu để cởi bỏ dần sự nhút nhát và theo dõi sự tiến bộ của trẻ. Bắt đầu từ những việc nhỏ và xây dựng theo tiến trình. Ví dụ, có thể thử từ việc chào hỏi hàng xóm.
Khi con bạn đạt được mục tiêu, hãy đánh dấu nó trên biểu đồ tiến trình. Đưa ra nhiều lời khen ngợi hoặc một phần thưởng nhỏ để khích lệ con.

 1. Khen ngợi hành vi hướng ngoại.

Củng cố các kỹ năng xã hội mới mà con bạn đang học. Khi bạn thấy trẻ cố gắng vượt qua sự nhút nhát, hãy khen ngợi trẻ bằng nhiều tình cảm và sự ấm áp. Hãy cẩn thận không làm điều này ở nơi công cộng nếu con bạn có thể thấy xấu hổ. Thay vào đó, hãy nói cho trẻ biết trẻ đã làm tốt như thế nào trong cuộc sống riêng tư.

 1. Làm “mẫu” cho trẻ.

Con học cách hành động phần lớn bằng cách quan sát bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo cư xử thân thiện với người khác trước mặt con bạn. Điều này có thể khó khăn nếu bạn phải vật lộn để vượt qua sự nhút nhát tột độ của bản thân. Nhưng hãy nhớ rằng con bạn có khả năng bắt chước hành động của bạn. Nếu bạn tỏ ra ngại ngùng trước mặt trẻ, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc vượt qua sự nhút nhát của chính mình.

 1. Xây dựng lòng tự trọng của con bạn.

Những bạn nhỏ cảm thấy hài lòng về bản thân thường ít nhút nhát hơn. Xác định điểm mạnh của con bạn và xây dựng chúng. Trẻ có sáng tạo không? Trẻ có khỏe không? Khuyến khích những kỹ năng này sẽ cho phép con bạn thấy mình là một cá nhân tài năng và có năng lực. Cảm giác tự tin này có thể giúp anh ta trở nên dũng cảm hơn trong các tình huống xã hội.

 1. Làm bạn với sách!

Đọc sách với con bạn có các nhân vật đã vượt qua sự nhút nhát tột độ. Sử dụng các câu chuyện làm điểm khởi đầu cho các cuộc thảo luận về tính nhút nhát và cách nó ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ. Đây là một vài gợi ý:

 • Tớ kể cậu nghe bí mật này nhé (Tác giả: Anna Kang – Minh họa: Christopher Weyant) là một cuốn sách ẩn chứa thông điệp nhân văn và “bí kíp” cực kì hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng với đứa trẻ hay sợ hãi mơ hồ của mình. Bạn ếch nhỏ trong câu chuyện này rõ ràng là ếch nhưng lại sợ nước và không biết bơi, thế nhưng, cách bố mẹ ếch ứng xử với nỗi sợ này của cậu lại là một bài học lớn cho các bố mẹ tham khảo. Đây là một cuốn sách giàu trí tưởng tượng cho trẻ, phù hợp để dạy con về việc chia sẻ cảm xúc, dùng cảm chia sẻ bất cừ điều gì với cha mẹ mình vì họ luôn là người yêu thương và chăm sóc con một cách chu đáo nhất.
 • Elmer và kẻ lạ mặt (Tác giả: nhà văn kiêm họa sĩ minh họa truyện thiếu nhi nổi tiếng nước Anh David McKee) Bộ sách về chú voi ca-rô Elmer đã làm say đắm không biết bao nhiêu bạn nhỏ bởi những nét vẽ rất tỉ mỉ, cẩn thận cùng muôn vàn sắc màu rực rỡ trong từng trang sách. Bộ sách đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng và được các bạn nhỏ khắp nơi trên thế giới vô cùng yêu thích. Bộ sách không chỉ giúp các em nhỏ bồi dưỡng khả năng hội họa qua những hình ảnh đẹp đầy màu sắc mà còn dạy cho các bé những đức tính tốt: Cách cư xử đáng yêu, Tính cách tốt bụng, Suy nghĩ chân thành, Hành động ấn tượng
 1. Trò chuyện và tìm hiểu với giáo viên.

Nếu con bạn học mẫu giáo hoặc nhà trẻ, hãy hợp tác với các thầy, cô giáo ở lớp. Cùng nhau lập một kế hoạch để giúp con bạn vượt qua sự nhút nhát của mình. Nói chuyện thường xuyên về các chiến lược bạn đang sử dụng ở nhà. Làm việc cùng nhau để đặt mục tiêu cho con bạn. Với một cách tiếp cận nhất quán cả ở nhà và ở trường, bạn có thể có được những kết quả tốt hơn nhờ nỗ lực của mình.

 Ba Mẹ cũng có con còn đang nhút nhát? Ba Mẹ đã giúp trẻ hoặc trẻ đã tự thay đổi như thế nào? Arkki rất mong được nghe chia sẻ của Ba Mẹ trong phần Bình luận bên dưới

Nguồn: https://www.dillystreehouse.com/extremely-shy-child/

Đọc tiếp:

PHƯƠNG PHÁP KỂ CHUYỆN SÁNG TẠO GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN GIAO TIẾP VÀ NGÔN NGỮ


Dành cho các phụ huynh quan tâm tới chủ đề này, Arkki sắp tới sẽ giới thiệu các chương trình học dành cho phụ huynh & học sinh về:

 • Nghệ thuật kể chuyện dành cho Ba Mẹ
 • Tập tành sáng tạo theo các chủ đề ngày lễ dành cho Con
 • Chương trình phát triển tư duy sáng tạo & kĩ năng thế kỉ 21 trong dài hạn

Ba Mẹ có thể để lại thông tin để được Arkki tư vấn các hoạt động phù hợp nhé!