Các Khóa học

Chương trình của Arkki

Arkki cung cấp những chương trình giáo dục nghệ thuật và kiến trúc xuyên suốt trong giai đoạn quan trọng từ 4 đến 19 tuổi, chia thành nhiều học phần (module) để xây dựng tư duy sáng tạo cho trẻ em và thanh thiếu niên. Nội dung của từng học phần được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi và có sự phát triển liên tục, nối tiếp nhau. Giáo viên giảng dạy, định hướng cho người học những mục tiêu cụ thể và tiến triển theo từng năm. Tài liệu giáo dục của Arkki bao gồm các chương trình, học phần, các phương pháp giảng dạy cũng như những vật liệu, công cụ làm việc dựa trên những dự án cụ thể dành cho giáo viên (đã qua đào tạo và cấp chứng nhận) tại nền tảng eArkki.

Lớp ngoại khóa kiến trúc kẹo ngọt

Kiến trúc ngọt ngào (sweet architecture) là khái niệm được Arkki tạo ra với ý tưởng: người tham gia có thể tìm hiểu cấu trúc và kiến ​​trúc một cách ngọt ngào! Nó đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc học để hiểu được tầm quan trọng của đường chéo hỗ trợ trong cấu trúc gỗ và kim loại.

Đọc tiếp

Khóa học quy hoạch đô thị

Cốt lõi của nền giáo dục Phần Lan chính là rèn luyện cho trẻ cách học và cách giải quyết các vấn đề phức tạp, thông qua hoạt động vui chơi, làm việc nhóm với các dự án cụ thể. Quy hoạch đô thị là một trong những dự án như vậy.

Đọc tiếp

Học phần 1A

Học phần 1A là học phần thứ năm trong tổng cộng 30 học phần của chương trình giáo dục dài hạn kiến trúc và nghệ thuật Arkki. Đây là học phần đầu tiên dành cho các trẻ vào tuổi đến trường, 6 tuổi nhưng đồng thời cũng có thể được sử dụng cho những trẻ bắt đầu học chương trình Arkki ở độ tuổi  6- 10. Sau khi hoàn thành học phần 1A, trẻ sẽ tiếp tục với học phần 1B trước khi chuyển lên học phần 2A, 2B hay 3A, 3B…

Đọc tiếp

Chương trình giáo dục dài hạn

Chương trình dài hạn của Arkki được chia thành các học phần, được thiết kế cho các nhóm tuổi cụ thể với mục tiêu và tiến triển từng năm. Toàn bộ chương trình bao gồm hơn 30 học phần và 300 dự án cho phép trẻ em học kiến ​​trúc trong suốt thời gian từ 4 đến 19 tuổi với tổng thời gian học khoảng 1800 giờ. Mỗi học phần có nội dung giảng dạy kéo dài không quá 40 giờ và dạy luân phiên hàng tuần.

Khóa học ngắn hạn

Arkki tạo điều kiện cho trẻ em tham gia những khoá ngắn hạn ba buổi, mỗi buổi 90 phút để làm quen với môi trường và xây dựng đam mê sáng tạo, chơi và rèn luyện kỹ năng mới trước khi tham gia các khoá dài hạn. Trong khóa học ngắn hạn này, sẽ có một số dự án trong một học phần được lựa chọn để giới thiệu đến các em, giúp xác lập những ý niệm ban đầu, nền tảng về màu sắc, kiến trúc, không gian… Đồng thời, các em cũng được thử sức sáng tạo theo một chủ đề nhất định.

Khóa học theo chủ đề

Ngoài giáo dục dài hạn, Arkki còn cung cấp hơn 10 khóa học chủ đề khác nhau. Các khóa học chủ đề phù hợp với trẻ em và thanh thiếu niên ở mọi lứa tuổi (4-19) và thường được tổ chức thành một lớp học nguyên ngày trong tuần. Có các chủ đề như làm phim hoạt động, nghệ thuật khám phá môi trường và xây dựng túp lều… Trong số này, có một số khóa học chủ đề được sắp xếp ngoài trời, như khóa học xây dựng túp lều.

Chương trình trại hè (Mega workshop)

Arkki cung cấp các trại hè. Sự khác biệt của trại hè và các lớp học hàng tuần chính là việc các bạn nhỏ làm việc theo chủ đề với thời gian 8 giờ liên tục trong một ngày, năm ngày trong một trại, thay vì học và chơi 90 phút trong một buổi, một buổi trong tuần. Các hoạt động trong ngày liên quan mật thiết với một chủ đề nhất định, chẳng hạn như thiết kế một túp lều, xây dựng thành phố…

Chương trình sinh hoạt ngoại khóa dành cho từng nhóm học sinh (Workshop for school group)

Các chương trình sinh hoạt ngoại khoá (workshop) của Arkki sẵn sàng cho các nhóm học sinh. Chủ đề của workshop được lựa chọn từ nhiều chương trình của Arkki hoặc có thể được điều chỉnh theo mong muốn của từng nhóm đối tượng. Hầu hết các khoá học đều dùng phương pháp thực hành. Học bằng cách thực hành và thử nghiệm là điều cần thiết để các em có thể hiệu được các khái niệm cũng bản chất của kiến trúc.

Một phần không thể thiếu của các workshop là vui chơi và giải trí. Các dự án được lên kế hoạch cẩn thận sẽ hướng dẫn con trẻ học tập và trải nghiệm cá nhân. Thành công của chương trình học chính là việc để những kí ức thú vị, từ đó động viên và khuyến khích  trẻ tìm hiểu sâu hơn về những gì đã được học.

 Chương trình ngày vui chơi giải trí (Recreation days) 

Arkki tổ chức các ngày thư giãn cho người lớn, như xây dựng lều ngoài trời ở Espoo hay xây dựng các công trình ở trong nhà với các viên gạch Lego ở Helsinki Cable  Factory. Những hoạt động giải trí này giúp khuyến khích tinh thần đồng đội và hợp tác thông qua những thử thách xây dựng thú vị.

Chương trình tiệc sinh nhật với chủ đề “kiến trúc ngọt ngào” (Birthday party with “sweet architecture”)

Arkki tổ chức những bữa tiệc sinh nhật đáng nhớ vừa có tính giáo dục lại vừa vui vẻ với các chủ đề như “kiến trúc ngọt ngào”, “thành phố ngọt ngào” hay “thành phố Lego”. Các em nhỏ tham gia có thể trả lời câu hỏi bằng những cách hết sức hài hước thay vì nói đáp án như người lớn. Trong bữa tiệc dưới dạng workshop này, các ý tưởng sẽ truyền cảm hứng, khuyến khích người tham gia tìm hiểu sâu hơn về môi trường xây dựng cũng như cung cấp những kiến thức cơ bản về kiến trúc cho họ.

Các khóa đặc biệt khác

Xây dựng túp lều (Hut building)

Trong số rất nhiều các khoá học kiến trúc khác nhau của Arkki có một khoá học rất phổ biến là “xây dựng túp lều”. Đây là khoá học giúp các em có thể khám phá kiến trúc với tỷ lệ 1:1.

Mong muốn xây dựng một túp lều cho riêng mình dường như là mơ ước của mọi trẻ em trên thế giới. Các khoá học xây dựng lều của Arkki giới thiệu tới các em cách xây dựng truyền thống ở các quốc gia với các nền văn hoá khác nhau. Con người luôn xây dựng ngôi nhà của mình nhằm chống lại những yếu tố bất lợi của thiên nhiên bằng cách sử dụng những vật liệu khác nhau mà môi trường cung cấp. Từ thời cổ đại cho tới ngày nay, các phương pháp xây dựng cơ bản đã được cải tiến dần qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc học sẽ thông qua các trò chơi xây dựng đơn giản và hữu ích. Đến năm 2014, đã có khoảng 4.700 trẻ em tham gia chương trình thông qua 450 trại hè được tổ chức. Cuốn sách hướng dẫn xây lều dành cho trẻ em do Arkki thực hiện ở Phần Lan có tên là “Pieni Majakirja”, hay “Small Book of Huts” (nghĩa là Cuốn sách nhỏ về những cái lều).

Khóa học xây dựng lều nâng cao (Advanced hut building)

Sau khi tham gia khoá học xây dựng túp lều cơ bản, các bạn nhỏ có thể tiếp tục tham giá khoá học xây lều nâng cao. Trong khoá học này, trẻ em có thể sử dụng các phương pháp đã từng được học ở các trại hè trước đó. Các nhóm với các kĩ thuật xây dựng khác nhau có thể kết hợp với nhau để thiết kế nhiều kiểu lều mới.

Xây dựng lều cho gia đình (Hut building for family) 

Khóa học này được thiết kế dành cho gia đình để tất cả các thành viên, dù nhỏ tuổi nhất cũng được tham gia cùng bố mẹ, ông bà trong quá trình xây dựng một túp lều. Kĩ thuật học được từ khoá học này rất dễ dàng để áp dụng trong các gia đình. Ví dụ, cả gia đình có thể xây dựng một sân chơi cho các em dưới dạng một ngôi làng với nhiều túp lều khác nhau.

Nghệ thuật từ thiên nhiên (Environmental art)

Trong khoá học này, các em nhỏ sẽ khám phá môi trường bằng tất cả các giác quan của mình. Các tác phẩm nghệ thuật cá nhân hay của cả nhóm sẽ được thiết kế và thực hiện trong một cảnh quan được tạo ra bằng các vật liệu và kĩ thuật khác nhau. Tất cả các tác phẩm nghệ thuật này sau đó đều được lưu giữ và xuất bản ở địa chỉ www.cmycity.net

Ngôi nhà mơ ước – lên kế hoạch với chương trình 3D trên máy tính (Dream house – planning with a 3D computer program)

Trong khoá học này, mỗi người đều có thể tạo một mô hình hoàn chỉnh là ngôi nhà trong mơ với sự trợ giúp của máy tính.

Người học tại Arkki sử dụng phần mềm 3D như những kiến trúc sư chuyên nghiệp. Chương trình cho phép mỗi người đều có thể xây dựng một mô hình ảo với các vật liệu giống trong cuộc sống thực, chẳng hạn như đồ gỗ hay các vật liệu tự nhiên khác. Thật tuyệt vời khi bạn có cảm giác được đi dạo xung quanh công trình do chính bạn tạo ra, thậm chí bạn còn có thể tạo một video về toàn bộ hành trình đó.

Làm phim hoạt hình (Animation)

Với khoá học này, các học viên có thể lên kế hoạch và từng bước thực hiện một bộ phim hoạt hình của riêng mình, đồng thời trải nghiệm những bước đầu tiên của quá trình sáng tạo công phu này. Chẳng hạn như vẽ bản thảo, tạo phong cảnh, sáng tạo các nhân vật, quay phim và chỉnh sửa phim.

Việc hoàn thành dự án luôn luôn đem đến niềm vui cho các thành viên trong đội khi ngồi xem lại toàn bộ thành quả của mình.

Nghệ thuật (Art)

Với các khoá học nghệ thuật, các kĩ thuật khác nhau đều được sử dụng để người học có thể biểu đạt suy nghĩ và ước mơ của mình trên vải hay các chất liệu khác. Ngoài kĩ thuật 2D, các khoá học của chúng tôi có bao gồm cả thiết kế và điêu khắc. Chúng tôi tin rằng, mọi người đều có thể tìm thấy thiên hướng, tiềm năng nghệ thuật của riêng mình.

Thiết kế (Design)

Trong các khoá học thiết kế, thế giới sẽ được tiếp cận từ một góc nhìn mới. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra chẳng hạn như tại sao chúng ta cần thiết kế, đâu là chủ đề cho các thiết kế của mình và những gì bạn cần xem xét trong quá trình thiết kế.

Suốt khoá học, nhiều chủ đề ở quy mô khác nhau sẽ được thực hiện với các kĩ thuật và phương pháp khác nhau. Trong số đó, một chủ đề cơ bản là tái chế và tái sử dụng các vật liệu một cách sáng tạo.

Xây dựng mô hình (Model building)

Với các khoá học về xây dựng mô hình, người học có thể lựa chọn một trong hai chủ đề chính. Bạn có thể tập trung vào những kế hoạch lớn, với mô hình là ngôi nhà và cảnh quan xung quanh. Ngược lại, bạn cũng thể tập trung vào thiết kế nội thất của ngôi nhà mơ ước, đồng thời xem xét tỉ mỉ và chi tiết từng món đồ nội thất cũng như vật liệu làm ra chúng.

Các mô hình cả nội và ngoại thất này sau đó đều được sử dụng với người ở trong một trò chơi nhập vai chẳng hạn.

Cuộc phiêu lưu trong thành phố (Adventures in the city)

Trong khóa học này, người tham gia sẽ được khám phá thành phố và môi trường xây dựng thực tế. Họ quan sát những đặc điểm phổ biến và những sáng tạo đặc biệt, ghi lại những khám phá của mình bằng cách phác thảo, chụp ảnh hay quay lại và ghi chú. Ngoài ra, kế hoạch cho một thành phố trong tương lai cũng được các em thiết kế và công bố tại địa chỉ www.cmycity.net.

Phương pháp giáo dục của Arkki

Chương trình Arkki đi theo phương pháp tiếp cận 4P (là Project- dự án; Peers- cộng sự; Passion- đam mê và Play- chơi). Theo đó, các em sẽ được làm việc cùng nhau trên các dự án lý thú để phát triển ý tưởng, tạo ra các mẫu thử, khám phá các cách làm mới. Đây là quá trình các em giao tiếp với nhau, chia sẻ ý tưởng với nhau, hợp tác cùng nhau trong một niềm đam mê chung với sự hăng say, cần mẫn, kiên trì. Quan trọng hơn, tất cả là một trò chơi lớn, vui nhộn, không áp lực, không hơn thua và mọi thử nghiệm, sáng tạo đều được chấp nhận dù đó có thể là sai lầm, rủi ro.

Chương trình Arkki khuyến khích thực hành, xây dựng mô hình 3D, bồi dưỡng năng lực giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Mục đích là để phát triển sáng tạo cá nhân và khuyến khích học tập cá nhân và làm việc nhóm.

Triết lý giáo dục đặc biệt của Arkki truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên học hỏi thông qua quá trình thực nghiệm, khám phá, học hỏi. Việc học được tổ chức một cách thú vị và bổ ích.