Cách nào phát triển bản thân nếu nhận thức sai lầm về tiềm năng của chính chúng ta?

1- CÂU CHUYỆN GÀ ĐẠI BÀNG

Ngày xửa ngày xưa, có một quả trứng đại bàng vô tình rơi vào một ổ trứng gà. Thế là trong đàn gà mới nở có một con “gà lạ”. “Gà đại bàng” sống vô tư vui vẻ bên gia đình gà của mình. Cho đến một ngày, chú ngước lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay cao. Chú kêu lên “Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó”. Bầy gà cười ầm lên, bảo rằng chú là gà, làm sao có thể bay cao. Lặp đi lặp lại như vậy, đại bàng cũng dần tin vào điều đó và quên luôn câu chuyện. Cuối cùng, sau một thời gian dài sống làm gà, đại bàng cũng chết đi như một chú gà.

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng nghe qua những câu chuyện tương tự trong cuộc sống. Chúng ta thường ít được đánh giá đúng hay thậm chí không nhận ra tiềm năng to lớn của chính bản thân mình, để rồi sống một cuộc sống rất đỗi bình thường và mãi không bao giờ biết đến hạnh phúc khi khám phá được khả năng thực sự của bản thân. Chúng ta được bảo rằng hãy cứ cố gắng phát triển bản thân nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa. Nhưng sao chúng ta biết được mình nên phát triển như thế nào nếu chúng ta còn chưa nhận thức được mình thật sự là ai? mình có những khả năng gì và mong muốn điều gì trong cuộc sống?

1 – TÔI ĐANG SỞ HỮU NHỮNG GÌ?

Đầu tiên, bạn hãy tự hỏi mình 

Chúng ta thường thấy những người bạn thân của mình là những người hiểu mình rất rõ vì họ thường trò chuyện, lắng nghe, trải qua vui buồn cùng mình. Tương tự, tiếp xúc với chính mình mỗi ngày, bạn chắc hẳn là người hiểu rõ mình nhất. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại bận rộn khiến chúng ta dễ quên trò chuyện với chính mình. Vậy, nếu bạn đang băn khoăn mình có hiểu được mình, hãy bắt đầu tự hỏi mình vài câu hỏi và trả lời mình thật chú tâm và thẳng thắn: 

-Những hoạt động nào tôi thường thích làm/ không thích làm? Tại sao?

-Tôi cảm thấy mình giỏi/ tự tin nhất ở khoản nào? Cần cải thiện ở khoản nào? 

-Trước 18 tuổi, tôi từng mơ ước làm điều gì? 

Hãy hỏi thăm những người xung quanh

Hãy tìm những người quen biết bạn ít nhất 3 năm trở lên, người đã từng chứng kiến bạn trong những lúc  bạn gặp khó khăn hay vui vẻ trong cuộc sống, người yêu thương và ủng hộ bạn. Họ sẽ là người có thể nhận xét bạn đầy đủ nhất. Hãy hỏi họ:

-Tính cách nào/ khả năng nào của tôi được đánh giá cao nhất?

-Tính cách nào/khả năng nào của tôi cần được cải thiện tốt hơn?

Các bài đánh giá khoa học về tính cách, khả năng của bản thân

Bạn cũng có thể xem qua các bài kiểm tra nổi tiếng trên thế giới như trắc nghiệm MBTI, não trái não phải, đa trí thông minh,..:

https://personalitymax.com (phiên bản tiếng Anh với đầy đủ các trắc nghiệm kể trên) . Bạn cũng có thể tìm phiên bản tiếng Việt trên mạng với các từ khoá này.

Xong rồi bạn tổng hợp thử, ưu khuyết của bạn là gì? Bạn thích gì hay không thích gì? Và muốn hoàn thiện thêm điều gì?

2 – PHÁT TRIỂN BẢN THÂN = THAY ĐỔI = THỬ CÁI MỚI

Đừng ngại thử cái mới: câu nói chưa bao giờ cũ

Trong câu chuyện Nhà giả kim của Paulo Coelho, ở Tây Ban Nha, có một anh chàng chăn cừu nằm mộng thấy mình tìm được kho báu nơi Kim Tự Tháp ở Ai Cập. Anh tò mò muốn được giải mộng để tìm ra kho tàng. Vậy mà hai lần anh đều “bị lừa”, phải trả tiền cho lời giải mộng quá đơn giản “Kho tàng nằm nơi Kim Tự Tháp ở Ai Cập”. Dù không chắc chắn, anh vẫn làm theo. Trải qua bao biến cố, cướp giật, muốn bỏ cuộc, suýt mất mạng, anh đã tìm thấy kho tàng. Nhưng nó không nằm ở Kim Tự Tháp. Cũng như anh nhận ra một điều là nếu không bao giờ tìm đến Kim Tự Tháp, mãi mãi anh sẽ không biết cách lấy được kho tàng. Nên là hãy cứ đi tìm đi đã.

Bạn thích và tò mò muốn thử một hoạt động nào mới? Hãy cứ thử. Bạn chưa có điều kiện thử hay còn ngần ngại? Hãy hỏi thêm những người đã từng trải qua, họ sẽ cho bạn kinh nghiệm quý giá. Hãy nhớ rằng, mỗi lần thử cái mới là mỗi lần bạn lại hiểu rõ thêm về mình. Nên nếu bạn muốn khám phá bản thân mình, không có hành trình nào khác hơn và tuyệt vời hơn là hãy đứng dậy và bước ra ngoài khám phá bản thân.

Việc tuy khác nhau, triết lý như nhau.

Nas là một chàng trai nổi tiếng với hơn 15 triệu người theo dõi trên mạng xã hội. Trước khi thành công với NasDaily, gồm chuỗi các video ngắn 1 phút mỗi ngày về du lịch và cuộc sống, anh đã thất bại 3 lần với các ý tưởng trước đó. Tuy vậy, nhờ có rèn luyện tư duy phản biện, những bài học rút ra được từ những lần thất bại này được anh áp dụng và tạo ra sự thành công vượt ngoài mong đợi cho ý tưởng mới nhất NasDaily. 

Thành công hay hạnh phúc trong cuộc sống đều không phải là con đường dễ dàng cho bất cứ ai. Bạn muốn phát triển, muốn thay đổi, nhưng nhiều khi lại cảm thấy lạc lối hay băn khoăn về con đường mình đã chọn. Hãy nhớ rằng mọi thứ trong cuộc sống đều liên hệ với nhau. Triết lý, bài học, kỹ năng… từ việc này đều có thể áp dụng cho việc khác. Và tất cả đều giúp bạn càng hiểu thêm, hoàn thiện thêm về chính bản thân mình mỗi ngày. 

Người dẫn đường 

Đó có thể là một người bạn, người đi trước, sách, video, khoá học… Họ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất, cổ vũ và hướng dẫn ta làm cách nào để thay đổi mỗi ngày. 

Bạn có thể tham khảo một vài nguồn sách, tên, video,… bên dưới.

Sau khi bạn đã thử, đã khám phá thêm được nhiều điều mới, bước tiếp theo là hãy tập phản tư !

3 – TẬP PHẢN TƯ

Cuối mỗi ngày, bạn hãy tìm cho mình một góc riêng và nhìn lại ngày hôm đó bằng cách tự hỏi mình :

-Điều gì khiến mình vui/ hài lòng/ hạnh phúc ? 

-Điều gì khiến mình buồn/ khó chịu/ nổi giận?

-Và tại sao? (lý do càng chi tiết càng tốt, có thể so sánh với những lần trước có cảm xúc tương tự)

-Điều khiến mình không hài lòng, nếu lần sau phản ứng khác đi, mình sẽ phản ứng như thế nào?

-Trong mỗi tình huống xảy ra, mình thật sự muốn đạt được điều gì trong tình huống đó?

Về mặt kỹ năng, thực chất đây chính là các câu hỏi cốt lõi trong bộ kỹ năng tư duy phản biện để giúp người thực hành có thể phân tích và nhận định vấn đề hợp lý, từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất trong mọi việc. Đây chính là lý do vì sao các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới rất chú trọng việc rèn luyện tư duy phản biện cho học sinh. Tương tự, bạn cũng hoàn toàn có thể thực hành kỹ năng này để tăng khả năng ra quyết định chính xác cho mình.

Vince Frost* on Twitter: "Your life is your most important design ...

Còn về mặt nội tâm, chúng ta nhận rằng mỗi người đều có nhân sinh quan riêng, gồm niềm tin, giá trị, nguyên tắc sống khác nhau. Nhưng không phải ai cũng nhận biết được nhân sinh quan của bản thân mình. Việc đọc cảm xúc của mình là hoạt động giúp mình nhận ra được nhân sinh quan đó.

Mình thấy hạnh phúc là khi niềm tin, giá trị, nguyên tắc sống của mình được tôn trọng và ủng hộ. Còn khi cảm nhận khổ đau nghĩa là những điều đó vừa bị xâm phạm, thử thách. Hiểu được tại sao mình có những cảm xúc nào trong tình huống nào thì cũng bắt đầu hiểu được nhân sinh quan của mình. Hiểu được nhân sinh quan của mình thì sẽ hiểu rõ được mình muốn sống như thế nào, sống vì mong muốn gì trong cuộc đời này được.

Chúc bạn tìm ra được tiềm năng, mong muốn trong cuộc sống của mình. Và chúc bạn luôn không ngại thử cái mới để luôn có thể phát triển mình, để trở thành phiên bản mới của chính mình một cách tuyệt vời nhất!

Ngọc Nguyễn


Nguồn tham khảo:

1- Video NasDaily : https://www.facebook.com/NasDailyVietnamese/videos/522953045028703/

2- Sách : Mỗi buổi sáng, hãy tạo ra một điều gì đó mới mẻ – Tạ Minh Trãi

3- Sách : Tôi đi tìm tôi – Nguyễn Phi Vân 

4 – TedTalk: Designing your life https://www.youtube.com/watch?v=SemHh0n19LA&t=303s&frags=pl%2Cwn 

5 – Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCb0KWBIrkvpSZRgI3S-OqJQ