CHƠI CÓ THỰC SỰ GIÚP TRẺ HỌC?

“Không thường làm những thứ này nên bây giờ làm được thì thấy thích”

“Nhìn thấy dễ nhưng thật sự là thử thách”

“Được quay lại thời trẻ thơ, được chơi, được tự do sáng tạo, không có cảm giác phải học nhưng lại biết được nhiều điều”

Đây là chia sẻ của các phụ huynh trong buổi workshop cuối khóa 1A tuần trước.
Tự tay phụ huynh đã trải nghiệm và hiểu về một buổi học của Arkki. Ban đầu, ai cũng còn e dè, chưa biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào, thậm chí ngại không vẽ phác thảo vì sợ… vẽ không đẹp. Vậy mà một khi đã biết cách làm, hiểu là không cần làm đẹp, chỉ cần làm sao cho ra được ý mình muốn, là các bậc cha mẹ hăng say … làm ào ào.

Từ việc “chơi như trẻ nhỏ”, phụ huynh đã hiểu được việc tạo cho trẻ một môi trường làm việc thoải mái quan trọng thế nào. Bởi lúc này, bước sóng não Alpha sẽ xuất hiện, cho phép trí tưởng tượng của trẻ được kích hoạt và kết nối với nhiều vùng khác nhau trong não bộ nhiều nhất có thể.

Chính từ đó sự sáng tạo sẽ xuất hiện và trẻ sẽ đạt được khả năng sáng tạo cao nhất mà ở những trạng thái tâm lý khác không đạt được.

Triết lí “Play-create-succeed” – “Chơi-Sáng tạo-Thành công” được áp dụng trong hoạt động giáo dục sáng tạo của Arkki giúp người học có thể liên tục rèn luyện được sự hứng thú và tự tin khi tham gia vào giải quyết các vấn đề. Đây là câu trả lời cho việc chuẩn bị cho những vấn đề lớn hơn, những bài toán của một tương lai bất định đang tới rất gần.

Khi chơi, vì không có áp lực phải làm đúng nên ta có thể hoàn toàn thoải mái thử nghiệm nhiều cách, không sợ sai.

Chỗ này tối quá, trổ thêm cái cửa sổ. Hay chỗ này cần thêm cái xích đu. Rồi kết cấu đỡ cái nhà này có chắc không? Chống đỡ thêm thế nào? Cứ thử cách này không được thì thử cách kia. Cuối cùng ra đúng căn nhà như ý tưởng của mình, có cải tiến lúc làm nữa, mới thôi.

Vui nhất là lúc các bé cũng vừa học xong, chạy xuống xem “bài làm” của ba mẹ thế nào. Rồi khoái chí “Cuối cùng ba mẹ cũng được làm mấy cái nhà giống con.”