KỸ NĂNG GIAO TIẾP TỐT: CHÌA KHÓA CỦA CUỘC SỐNG LÀNH MẠNH VÀ HẠNH PHÚC

Giao tiếp là chìa khóa cho tất cả các mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả có thể mang lại lợi ích cho bất kỳ người nào ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời họ. 

Đây là một trong những kỹ năng mềm được đánh giá cao tại nơi làm việc cũng như không thể thiếu trong việc duy trì cuộc sống gia đình hạnh phúc lâu dài. Khi khả năng giao tiếp được cải thiện thì nhiều mặt của cuộc sống sẽ nhận được những tác động tích cực. Hạnh phúc, sự tự tin và sự thành công của các mối quan hệ xã hội đều tăng lên.

Một người không được sinh ra cùng với kỹ năng giao tiếp tốt mà cần phải luyện tập để đạt được. Tất cả chúng ta sẽ học cách giao tiếp từ gia đình, bạn bè, giáo viên, đồng nghiệp,…Về bản chất, tất cả những thói quen giao tiếp dù tốt hay xấu mà chúng ta có được đều bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh (và cả chính chúng ta). Tuy nhiên, người giao tiếp tốt là người luôn học hỏi và thực hành những thói quen tốt và những kỹ năng mới. Vì vậy, để trở thành người giao tiếp tốt, chúng ta chỉ cần một chút nỗ lực mỗi ngày. 

Tăng khả năng giao tiếp cũng chính là cơ hội để phát triển bản thân

Kỹ năng giao tiếp tốt thực sự có thể cải thiện khả năng lãnh đạo, giúp bạn rèn luyện tư duy phản biện cũng như quản lý căng thẳng của bản thân. Tăng hiệu quả giao tiếp sẽ giúp một cá nhân có thể trở nên quyết đoán hơn, nâng cao năng lực và trách nhiệm trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng có thể thực sự cải thiện khả năng quản lý xung đột, cả ở nhà và tại nơi làm việc.

Kỹ năng trò chuyện được cải thiện sẽ tăng khả năng gặp gỡ và kết bạn. Giao tiếp hiệu quả giúp một cá nhân tự tin hơn, thể hiện cá tính và khả năng thu hút đám đông, khả năng kết nối. Đây cũng là những tiến bộ trong quá trình phát triển bản thân. Thực tế đã chứng minh, người có khả năng kết nối là người sẽ gặt hái được thành công trong thị trường việc làm cạnh tranh, cường độ cao và toàn cầu hóa ngày nay. 

5 kỹ năng giao tiếp để có một công việc và cuộc sống thành công

Giao tiếp hiệu quả là nền tảng để xây dựng niềm tin, tạo kết nối và vượt qua những trở ngại. 5 kỹ năng giao tiếp quan trọng sau sẽ giúp bạn hoàn thành vai trò quản lý của mình hoặc đơn giản là giúp bạn thành công trong cuộc sống.

1. Thực sự lắng nghe

Malcom Forbes nói: Nghệ thuật trò chuyện nằm trong lắng nghe.

Trong một thế giới giao tiếp chủ yếu bằng tin nhắn, biểu tượng cảm xúc và mạng xã hội thì khả năng lắng nghe thực sự chính là một điều cực kỳ giá trị. Lắng nghe không chỉ là nghe những lời được nói ra mà còn là nhận ra cách họ nói (ví dụ: giọng nói bị ngắt quãng, tạm dừng, ngôn ngữ cơ thể) đồng thời phải tiếp nhận và diễn giải hiệu quả những thông điệp đó. Lắng nghe tích cực bao gồm việc chú ý, đặt câu hỏi làm rõ, diễn giải để thể hiện sự thấu hiểu và chờ đợi cơ hội để trả lời một cách thích hợp. 

Lắng nghe chắc chắn là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả và khả năng lắng nghe cần được cải thiện ngay lập tức bằng cách luyện tập kỹ năng lắng nghe thấu cảm. Nó đòi hỏi bạn phải chú ý đến người khác bằng sự đồng cảm (ví dụ: nhận dạng cảm xúc, lòng trắc ẩn, cởi mở, cảm giác và thấu hiểu). Nói cách khác, hãy cố gắng đặt mình ở vị trí người đó, hỏi họ cảm thấy thế nào về tình huống này, kết nối cảm xúc với họ bằng lời nói và nét mặt. Sử dụng từ ngữ và ngôn ngữ cơ thể của bạn để thể hiện rằng “Tôi hiểu, tôi quan tâm, bạn có thể nói chuyện cởi mở”

2. Nghe được những gì không nói ra

Đôi khi giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ truyền đạt cách chúng ta cảm thấy tốt hơn so với giao tiếp bằng lời nói. Người giao tiếp hiệu quả có là người có ngôn ngữ cơ thể hài hòa với lời nói đồng thời luôn chú ý đến các tín hiệu phi ngôn ngữ của người khác. Trong khi đánh giá được ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ tự mình rèn luyện tư duy phản biện để có được cách ứng xử phù hợp với đối phương. 

Glenn Wilson nói: khi ngôn ngữ cơ thể trái ngược với những gì đang được nói ra thì trong trường hợp này ngôn ngữ cơ thể thưởng phản ánh đúng tâm trạng người nói hơn.

3. Nói ra một cách rõ ràng, đơn giản và hăng say 

Giao tiếp bằng lời hiệu quả có nghĩa là truyền tải thông điệp của bạn một cách rõ ràng, trực tiếp và bằng ít từ nhất có thể. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ về điều muốn nói kỹ một chút trước khi nói ra.

Đức Phật nói: Bất cứ từ nào chúng ta thốt ra nên được lựa chọn cẩn thận vì mọi người sẽ nghe bị ảnh hưởng bởi những điều tốt hay xấu từ những lời đó.

4. Cho và nhận phản hồi với sự khiêm tốn

Phản hồi chu đáo được gọi là bữa ăn sáng của nhà vô địch. Nó giúp bạn phát triển cả cá nhân và nghề nghiệp. Nếu bạn không tiếp nhận phản hồi với sự biết ơn và tôn trọng thì mọi người sẽ cảm thấy không thoải mái khi đưa ra phản hồi cho bạn. Điều đó thực sự không tốt vì chúng ta cần phải chấp nhận và thậm chí khuyến khích phản hồi từ người khác, đặc biệt khi bạn là nhà quản lý. Tuy nhiên, phản hồi tích cực nên được đưa ra nhiều hơn phản hồi tiêu cực, ở cả nơi làm việc hay ở nhà, vì nó sẽ giúp bạn tạo kết nối và xây dựng mối quan hệ với người khác. 

James Hume nói: Nghệ thuật giao tiếp là ngôn ngữ của lãnh đạo. 

5. Chọn phương tiện giao tiếp phù hợp

Có rất nhiều cách để giao tiếp: email, gọi điện thoại, nhắn tin, nói chuyện trực tiếp, mạng xã hội,…. Người có kỹ năng giao tiếp là người biết chọn phương tiện phù hợp để truyền tải thông điệp của mình.

Tầm quan trọng cũng như độ nhạy cảm của thông điệp và tính chất của mối quan hệ là những yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn phương tiện giao tiếp phù hợp.

Áp dụng và rèn luyện những “kỹ thuật” này sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp của bạn. Điều này có thể sẽ tác động sâu sắc đến cả công việc và cuộc sống cá nhân của bạn vì nó giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc hơn.

HuyenP. tổng hợp

Tài liệu tham khảo