Não trái – Não phải: Lợi ích của sự cân bằng

Dạo một vòng các diễn đàn chúng ta sẽ rất bất ngờ khi nhận ra khó khăn của Bố mẹ hiện tại là không biết làm sao để  rèn luyện sự tập trung, sáng tạo, rèn luyện tư duy phản biện, tăng khả năng giao tiếp trước đám đông. Câu trả lời là hãy tận dụng và phát triển cả hai bán cầu não của con.

Hiện nay, bất kì ông Bố bà mẹ nào cũng thừa nhận việc phát triển trí não của trẻ là rất quan trọng. Minh chứng là trên Google chúng ta thấy khá nhiều research về não trái, não phải, rồi làm thế nào để phát triển cân bằng cả hai bán cầu não cho trẻ – đa phần các ông bố bà mẹ đã quan tâm việc này từ khi con còn ở độ tuổi mầm non. Thế thì tại sao vấn đề này lại được họ quan tâm đến vậy?

Cùng Arkki kê khai những “tài sản” mà hai bán cầu não trái và phải sở hữu nào:

  • Não trái: thiên về từ ngữ, chữ viết, phân tích, logic…..Trẻ có não trái phát triển hơn sẽ có những biểu hiện: các ý tưởng được xử lý từng bước theo một trình tự; giỏi trong việc phân bố, làm chủ thời gian; có khuynh hướng phân tích, tìm tòi, lý luận chặt chẽ….
  • Não phải: thiên về hình ảnh, âm thanh, tưởng tượng, sáng tạo và cảm xúc….Trẻ có não phải phát triển hơn sẽ có những biểu hiện: xử lý ý tưởng cùng lúc; thường thích các trải nghiệm hơn; có khả năng sáng tạo thiên phú…
nao trai nao phai

LÀM SAO ĐỂ PHÁT TRIỂN CÂN BẰNG BÁN CẦU NÃO TRÁI VÀ PHẢI 

  • Khuyến khích trẻ sử dụng cả hai tay: nhiều Bố mẹ băn khoăn khi trẻ bị cô giáo khẽ tay vì cầm bút bằng  tay trái vậy đâu là đúng/sai. Bố mẹ thông thái ơi hãy bỏ qua định kiến xưa cũ hãy ủng hộ việc trẻ vận động cả hai tay để giúp kích thích phát triển đồng đều cả hai bán cầu não.
  • Chơi nhiều trò chơi: bên cạnh các trò chơi thông thường, hãy khuyến khích trẻ chơi thêm một số hoạt động nhảy múa, mỹ thuật, âm nhạc, sử dụng nhiều dụng cụ trực quan… để trẻ khám phá thế giới quan tạo tiền đề cho sự thành công trong tương lai
  • Động viên trẻ tưởng tượng, khích lệ trẻ đặt câu hỏi giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện, mở mang lượng thông tin vì lượng thông tin não phải cần để phát triển gấp vạn lần so với não trái.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC PHÁT TRIỂN CÂN BẰNG BÁN CẦU NÃO TRÁI VÀ PHẢI

Theo thống kê khoa học, trên thế giới có tới 80% người thuận tay phải, điều này có nghĩa rằng chúng ta đang sử dụng não trái nhiều hơn não phải. Vậy hãy cùng xem lợi ích việc phát triển cân bằng hai bán cầu não:

  • Chúng sẽ hỗ trợ qua lại, kết nối nhau trong sự phát triển chức năng cao của não bộ từ đó giúp trẻ phát triển: tư duy sáng tạo, tư duy logic, khả năng giao tiếp đám đông tuyệt vời….đáp ứng được nhu cầu của những ngành nghề trong tương lai.
  • Tạo  tính cách thú vị cho từng cá nhân từ đó tạo nên nét riêng của mình. Không những thế, người có hai bán cầu phát triển song song thường ít khi đối diện với căng thẳng và áp lực.
  • Cân bằng cuộc sống và dễ tìm thấy lý tưởng hơn. Những người thành đạt hầu hết đều có khả năng vận dụng tốt cả 2 bán cầu não. Ở họ hội tụ cả khả năng tư duy logic, tính toán giỏi, nói năng sắc sảo, trình bày lưu loát và có nhân cách tốt.

Vậy các ông Bố bà mẹ thông thái ơi, muốn con trẻ có được “Hạnh phúc” trong tương lai chắc chắn chúng ta phải giúp trẻ phát triển cân bằng bán cầu não trái và phải. Đừng vội kết luận gì về con trẻ vì mỗi đứa trẻ đều tài giỏi và là tài sản quý giá của chúng ta.

Ngân Nguyễn

Đọc thêm về phát triển toàn diện: