NẾU MÁY LÀM ĐƯỢC HẾT MỌI THỨ, THÌ MÌNH KHÔNG CẦN LÀM GÌ LUÔN HỞ MẸ?

Câu hỏi tưởng chừng ngây ngô của con trẻ, nhưng ngẫm lại, ba mẹ có thấy hơi lo lắng không? Nếu trí tuệ nhân tạo giúp máy móc ngày càng thông minh, làm được hết thảy mọi việc, thế thì mai mốt con mình lớn lên sẽ làm việc gì nhỉ? 🧐

Cách đây vài thập kỷ, Iron Man chỉ là một anh hùng tưởng tượng trong những trang truyện tranh của Marvel. Nhưng ngày nay có một Iron Man đời thực tên Elon Musk với đế chế SpaceX và Tesla Motors đã biến giấc mơ chinh phục vũ trụ của con người thành hiện thực.

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa kéo theo tự động hóa, nhiều ngành chỉ cần mua máy móc, robot tự vận hành chứ không cần thuê nhiều nhân công nữa. Tại Việt Nam, sự xuất hiện của Grab, Foody, … thành công với nền tảng công nghệ hiện đại và kinh tế chia sẻ. Khái niệm rất mới, chỉ xuất hiện thời gian ngắn nhưng gây ra thay đổi lớn lao và cung cấp nhiều tiện ích thú vị cho người dùng.

Các thông tin trên tưởng chừng rời rạc nhưng nếu nghĩ sâu hơn, chúng ta sẽ thấy vấn đề: TRẺ EM BÂY GIỜ KHÔNG CHỈ CẦN HỌC NHỮNG GÌ MÁY MÓC CÓ THỂ HỌC, TRẺ CẦN HỌC NHỮNG KỸ NĂNG KHÁC BIỆT MÀ MÁY MÓC KHÔNG TÀI NÀO CÓ ĐƯỢC. TRONG TƯƠNG LAI NHIỀU VIỆC LÀM MỚI SẼ XUẤT HIỆN NÊN CHỈ BIẾT KIẾN THỨC LÀ KHÔNG ĐỦ MÀ CẦN NHIỀU KỸ NĂNG GIÚP TRẺ THÍCH ỨNG VỚI CÁC CÔNG VIỆC MỚI MẺ ĐÓ.

Máy móc là do con người tạo ra, lập trình nhiều tư duy logic và các kiến thức hiện tại. Máy móc chỉ có thể học hỏi dựa trên quá khứ, nó không thể tìm tòi, suy nghĩ, kiến tạo, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, giao tiếp và phản biện tích cực. Nói đúng ra nó không thể mang tính NGƯỜI như con người.

Đó là lý do vì sao ngay từ bây giờ, trẻ không chỉ cần được học những kỹ năng của thế kỷ 21 (#21stCenturySkills) mà cần phải có kỹ năng học tập suốt đời (#Lifelonglearning) để có thể thích ứng, học hỏi và đổi mới không ngừng trong một tương lai bất định khó đoán trước.