Nuôi dưỡng môi trường khuyến khích, động viên, và gợi mở

ĐIỀU GÌ KHIẾN TRẺ TỰ TIN?

Hay nếu người lớn chúng ta hỏi chính mình: Điều gì khiến mình tự tin?

Đã bao nhiêu lần chúng ta loay hoay trước một vấn đề không biết cách giải quyết, thầm trách mình vô dụng, rồi thán phục lẫn tự ti khi nhìn thấy người khác giải quyết gọn hơ? Càng thất bại nhiều, ta càng có cảm giác mình bất tài, lâu dần dễ mang cảm giác thiếu tự tin. Ta không tin rằng mình có thể giải quyết tốt bất kỳ vấn đề nào.

Mà thật ra kỹ năng giải quyết vấn đề là gì? Đó chỉ đơn giản là sự hiểu được bản chất vấn đề và đưa ra hướng giải quyết. Nếu từ nhỏ, chúng ta được rèn luyện cách quan sát, phân tích, tư duy và suy nghĩ tìm giải pháp để giải quyết từ những việc nhỏ quanh mình, chứ không chỉ có đến trường và học thuộc lòng, thì lâu dần chúng ta sẽ tập được khả năng và thói quen tin tưởng rằng mình có thể giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống. Nếu hôm nay chưa làm được thì ngày mai sẽ làm được. Tập được sự kiên trì không chấp nhận bỏ cuộc giữa chừng.

Điều khác biệt giữa người làm được và không làm được chỉ là sự tự tin và sự dám làm.

Đừng quên ươm mầm những đứa trẻ tự tin. Thế hệ những người trưởng thành tự tin là thành quả lâu dài của những đứa trẻ tự tin đó.

#arkkivietnam #21stcenturyskills