Nuôi dưỡng tài năng – Ươm mầm hạnh phúc

Nhiều bậc cha mẹ luôn có ước mơ về việc con cái họ sẽ như thế nào khi trưởng thành và sự nghiệp của chúng là gì. Làm cha mẹ, có lẽ việc khó nhất là tìm được sự cân bằng giữa việc đặt kỳ vọng ở con hay chỉ đơn giản là mong muốn điều tốt nhất cho con bạn. Thông thường, bạn bắt đầu tìm cách thiết lập các tiêu chuẩn cho con bạn dựa trên tầm nhìn của bạn chứ không dựa trên khả năng thực tế của con mình.

Tuy nhiên, khi các tiêu chuẩn của bạn không được đáp ứng sẽ gây ra sự thất vọng cho bản thân bạn và con của bạn. Vì vậy, để tránh xảy ra tình huống này, những bậc phụ huynh thông thái ngày nay đang có xu hướng tìm kiếm môi trường lành mạnh nhất để giúp con mình khám phá tài năng và phát triển chúng càng sớm càng tốt. Các chương trình giúp rèn luyện tư duy phản biện cho học sinh cũng được nhiều phụ huynh tìm kiếm.

Tài năng là hạt mầm mà một số ít người được ban tặng. Tuy nhiên, người được sở hữu món quà này phải thật sự đam mê và theo đuổi sự rèn luyện chuyên cần thì họ mới thật sự trở thành người tài năng trong lĩnh vực mà họ chọn. 

Năng khiếu bẩm sinh sẽ giúp bạn có nhiều lợi thế trong cuộc sống và việc phát hiện cũng như mài giũa tài năng là việc nên làm. Tuy nhiên, rất nhiều người có cuộc sống hạnh phúc và hoàn toàn có thể học được các kỹ năng để giúp họ trở nên thành công mà không cần có năng khiếu đặc biệt nào.

Nhà văn Elizabeth Gilbert đã nói: ‘Để có được một cuộc sống tràn đầy sáng tạo, hãy đừng chỉ đi theo tài năng có sẵn mà cần nuôi dưỡng tính tò mò của bạn. Những người có cuộc sống thú vị nhất đều là những người có sự tò mò không giới hạn, họ luôn đặt câu hỏi rồi tự tìm tòi những câu trả lời để vượt lên khả năng của bản thân’.

Một số yếu tố giúp một đứa trẻ có thể có một cuộc đời thành công:

1. Môi trường hỗ trợ và yêu thương

Sử dụng phương pháp tiếp cận không áp lực để tìm hiểu về khả năng tự nhiên của con bạn, bạn sẽ tạo ra một môi trường hỗ trợ rất tốt cho chúng. Đây cũng chính là quá trình bạn tìm kiếm và phát hiện tài năng, thiên hướng của con và hướng dẫn để chúng được rèn luyện và phát triển.

2. Tăng cường niềm tin

Nếu bạn có thể phát hiện ra một tài năng của con mình ngay từ nhỏ, bạn sẽ giúp con bạn nhận thức được thực tế là chúng giỏi một thứ gì đó, thậm chí trước cả khi chúng bắt đầu đi học. Đó là một sự củng cố niềm tin tuyệt vời giúp con bạn tự tin hơn.

3. Phát triển kỹ năng

Cách hiệu quả nhất để khám phá tài năng của con bạn là đưa chúng đến các hoạt động khác nhau, cho phép chúng khám phá khả năng của mình. Đây cũng là cách tạo ra môi trường để trẻ rèn luyện kỹ năng và tài năng giúp tăng cơ hội thành công cho trẻ. Môi trường rèn luyện tư duy phản biện cho học sinh cũng là một trong những môi trường giúp trẻ khám phá khả năng của mình.

Nuôi dưỡng một đứa trẻ là rất khó khăn, đặc biệt là trong thời đại hiện đại này. Có rất nhiều hướng dẫn và sách về cách giúp con bạn trở thành một người trưởng thành độc lập, khỏe mạnh và thành công. Mỗi phụ huynh có lẽ đã tìm hiểu về chủ đề này và bạn có thể đã chọn được phương pháp phù hợp với con bạn nhất. Điều duy nhất bạn cần nhớ là không ép buộc con bạn làm bất cứ điều gì. Tất nhiên cũng không nên khuyến khích trẻ trở thành người dễ dàng bỏ cuộc, nhưng nếu trẻ cho bạn lý do chính đáng tại sao bé không muốn tham gia vào một hoạt động cụ thể nào đó, hãy cho con bạn cơ hội tiếp tục khám phá. Hành trình khám phá bản thân ấy sẽ giúp con bạn tiến gần hơn đến cuộc sống hạnh phúc trong tương lai.

Thông tin tham khảo:

https://www.youtube.com/watch?v=yg6NiLpD678

Huyền Phạm
https://www.lifehack.org/509149/why-you-should-find-and-develop-your-kids-talents-early