Tại sao cần nuôi dưỡng self-esteem, hình thành thói quen và tư duy tốt

I. Self-esteem là gì?

Self-esteem được tạm dịch là lòng tự tôn hay tự trọng trong tiếng Việt. Từ điển Cambridge diễn giải “Self-esteem là sự tự tôn trọng bản thân hoặc niềm tin và sự tự tin vào khả năng và giá trị của bản thân”.

Esteem có gốc từ estimate, nghĩa là sự đánh giá. Self-esteem có thể hiểu là sự tự đánh giá, tự nhận xét, tự hiểu về giá trị của bản thân ở mỗi người. Người có high self-esteem sẽ có biểu hiện tự tin trong các hoạt động mình tham gia.

II. Tại sao trẻ cần nuôi dưỡng lòng tự tôn?

Lòng tự tôn rất quan trọng đối với hầu hết mọi thứ trẻ em: giúp thành tích học tập tốt hơn, hỗ trợ các kỹ năng xã hội và làm cho trẻ em dễ dàng hơn trong việc kết bạn và giữ gìn mối quan hệ lâu dài. Trẻ em cũng được trang bị tốt hơn để đối phó với sai lầm, thất vọng, thậm chí là thất bại.

Khi lòng tự tôn cao, trẻ sẽ luôn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Những nghiên cứu hình ảnh não bộ cho thấy khi có lòng tự tôn cao, chúng ta sẽ tiếp nhận những vết thương về mặt cảm xúc như bị từ chối hay thất bại ít đau đớn hơn, và chúng ta bật dậy nhanh hơn. Chúng ta cũng ít bị lo âu tấn công; tiết xuất ra ít cortisol hơn khi gặp căng thẳng, và căng thẳng cũng không kéo dài lâu trong cơ thể chúng ta.

Với nhiều lợi ích về mặt tinh thần như vậy, rõ ràng người có lòng tự tôn càng cao sẽ càng dễ thích ứng và thành công trong cuộc sống hơn. Lòng tự tôn chắc chắn không thể tập luyện trong một sớm một chiều mà có được. Vì vậy, nếu ba mẹ có thể giúp cho con nuôi dưỡng lòng tự tôn từ sớm thì lớn lên, trẻ sẽ có nhiều thuận lợi trong cuộc sống hơn.

III. Cách hình thành và nuôi dưỡng lòng tự tôn cho trẻ

Để nâng cao lòng tự tôn cần phải bỏ ra nhiều công sức, bởi vì nó đòi hỏi sự phát triển và giữ gìn những thói quen tốt về mặt tinh thần. Khi làm vậy, đặc biệt là làm một cách đúng đắn, sẽ đưa lại thành quả lớn về mặt cảm xúc và tâm lý cho trẻ, xứng với những gì chúng ra đã bỏ ra.

1. Dạy trẻ cách dùng những lời tự khẳng định tích cực phù hợp:

Những lời tự khẳng định một cách tích cực và phù hợp thực tế sẽ giúp trẻ em cố gắng và kiên trì với mục tiêu đã đề ra. Hãy cùng nói với trẻ “Mình sẽ cố gắng cho đến khi mình đạt được thành công!” khi trẻ tỏ ra chán nản và muốn bỏ cuộc.

2. Xác định khả năng, thế mạnh của trẻ và phát triển chúng:

Hãy cho trẻ môi trường và cơ hội để có trải nghiệm càng đa dạng càng tốt. Càng thể hiện mình trong nhiều trải nghiệm, những năng lực và khả năng tiềm ẩn của trẻ sẽ dễ dàng bộc lộ hơn. Từ đó ba mẹ sẽ nhìn ra được thế mạnh của con, tìm cách vận dụng và phát huy. Chỉ khi sống đúng với tính cách và ưu điểm của mình, trẻ mới vui vẻ, cởi mở và có nhiều cơ hội thành công hơn trong cuộc sống. 

3. Loại bỏ sự chỉ trích và phát huy sự yêu thương trẻ:

Ba mẹ hãy cố gắng hạn chế việc tổn thương con trẻ bằng việc chỉ trích, nhất là chỉ trích trẻ tại nơi đông người. Cho dù việc chỉ trích là đúng nhưng hiệu quả mang lại có thể không bù đắp được những cảm xúc tiêu cực thấm vào tiềm thức của trẻ.

Hãy thay thói quen chỉ trích bằng việc tôn trọng suy nghĩ và logic cư xử của trẻ. Nếu trẻ cư xử chưa đúng mực, hãy nhẹ nhàng tìm hiểu lý do và điều chỉnh suy nghĩ của trẻ. Trẻ sẽ hiểu lý do và dần thay đổi nếu trẻ cảm thấy được ba mẹ tôn trọng. 

4. Cùng trẻ học hỏi từ sai sót hoặc sai lầm: 

Giúp cho trẻ hiểu rằng tất cả mọi người có thể phạm sai lầm nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ cách xử lý và học hỏi sau mỗi sai lầm. Chúng ta cần phải nhìn chúng như cơ hội học tập và rèn luyện tư duy phản biện, hoàn thiện kiến thức, kỹ năng của bản thân. 

5. Hãy nhớ có những điều về bản thân trẻ không thể nào thay đổi được:

Ba mẹ nên chấp nhận và yêu quý chính điều đó, ví dụ như cân nặng hoặc màu da, vóc dáng,… hoặc những nét tính cách, cá tính riêng thuộc về bản chất của trẻ. Hãy tìm môi trường phù hợp với nét tính cách đó, giúp nó phát triển theo hướng tích cực chứ không phải tìm cách xoá bỏ hay thay đổi nó hoàn toàn.

IV. Arkki giúp trẻ hình thành và phát triển self-esteem như thế nào?

Chương trình phát triển kỹ năng toàn diện dành cho trẻ em từ 4-18 tuổi đến từ Phần Lan sẽ giúp trẻ em Việt Nam nuôi dưỡng lòng tự tôn thông qua các khóa học đầy hấp dẫn và hào hứng. Các em được cung cấp một môi trường lý tưởng để hình thành và phát triển lòng tự tôn theo cách tốt nhất:

  • 300 dự án dài hạn đa dạng chủ đề, với các thử thách tăng dần để giúp trẻ phát triển tư duy bậc cao 
  • Chương trình học được thiết kế phù hợp với sự phát triển từng độ tuổi, giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện, phát huy hết khả năng và thế mạnh vốn có.
  • Đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, hướng dẫn trẻ để có một tư duy mở, khả năng ứng biến và làm việc theo quy trình sáng tạo, giúp trẻ hoàn thiện bản thân bằng những phản hồi tích cực và thân thiện.
  • Phương pháp giảng dạy được chính phủ Phần Lan công nhận và đã .

Việc hình thành và nuôi dưỡng lòng tự tôn cho trẻ là một quá trình kiên nhẫn nhưng rất thú vị. Ba mẹ hãy cho phép Arkki đồng hành cùng trẻ, giúp trẻ dễ dàng đạt được thành công hơn nhờ vào lòng tự tôn nhé!!

Phương Châu (sưu tầm và tổng hợp)

Tham khảo:

https://www.facebook.com/beautifulmindvn/posts/1999913060277673/

https://www.wikihow.vn/N%C3%A2ng-cao-L%C3%B2ng-T%E1%BB%B1-tr%E1%BB%8Dng

https://ybox.vn/gia-vi/tomo-lam-nhu-the-nao-de-co-the-tao-dung-gia-tri-ban-than-va-yeu-thuong-chinh-minh-zlszucdr3i

2 comments on “Tại sao cần nuôi dưỡng self-esteem, hình thành thói quen và tư duy tốt
  1. Like!! I blog quite often and I genuinely thank you for your information. The article has truly peaked my interest.

  2. abc says:

    bài viết hữu ích

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*