THẾ KỶ 21 – TƯ DUY NÃO PHẢI LÊN NGÔI

Thế kỷ 21 – thế kỷ của sự hợp tác, cạnh tranh và biến động toàn cầu thì con người sẽ phải là người như thế nào, cần có những đặc tính gì để có thể tồn tại?

Bước qua thế kỷ 21, kinh tế thế giới đã có sự thay đổi rõ rệt dịch chuyển từ nền kinh tế quốc gia sang nền kinh tế toàn cầu. Nổi bật là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động kinh tế bây giờ không chỉ là trao đổi hàng hóa giữa người với người mà còn dựa trên các công nghệ kỹ thuật số. Sự ảnh hưởng không chỉ tác động lên nền kinh tế tất cả các quốc gia, mà còn tác động tới mọi ngành nghề, tác động tới mỗi cá nhân trong xã hội từ người đi làm tới học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường. Các doanh nghiệp và người đi làm cũng phải trang bị lại kĩ năng mới cho mình, học sinh cũng phải được rèn luyện các kỹ năng mới như rèn luyện tư duy phản biện. Sự tác động ấy tạo ra thách thức cho chúng ta và cũng tạo và vô số cơ hội cơ mới.

Cuộc cách mạng 4.0 đang từng ngày phá vỡ thị trường lao động. Khi tự động hóa thay thế lao động chân tay trong nền kinh tế, khi AI thay thế con người trong nhiều lĩnh vực, hàng triệu lao động trên thế giới có thể rơi vào cảnh thất nghiệp.

HOẠT ĐỘNG ĐẦY BẤT NGỜ VỚI SỰ THAM GIA CỦA AI:

AI sáng tác nhạc: minh chứng bởi Album I AM IA ra đời năm 2017, chưa bàn tới tính hay dỡ việc giai điệu được viết ra bởi AI quả thật đáng ngạc nhiên.

AI viết kịch bản video quảng cáo: năm 2018 Lexus công bố quảng cáo đầu tiên trên thế giới có kịch bản được làm hoàn toàn từ AI và đầy cảm xúc.

NGÀNH NGHỀ CÓ THỂ ĐƯỢC THAY THẾ BỞI AI TRONG TƯƠNG LAI (theo ông Hoàng Nam Tiến – nguyên chủ tịch FPT):

 • Nhân viên giao dịch ngân hàng: dần khách hàng sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống live banking – do AI tạo nên.
 • Cán bộ đánh giá tín dụng: hệ thống đánh giá của AI (trí tuệ nhân tạo) dựa trên big data sẽ chính xác và trung thực hơn rất nhiều dẫn đến hàng loạt cán bộ tín dụng sẽ mất việc.
 • Bác sĩ chẩn đoán và khám bệnh vì việc chẩn đoán của AI bây giờ đã vượt các bác sĩ dưới 10 năm kinh nghiệm.
 • Luật sư chuyên tra cứu chéo các bộ luật, phân tích sự ảnh hưởng và đưa ra lời khuyên cho khách hàng thì trong 5 năm tới, AI sẽ làm việc đó tốt hơn con người với kho big data vô hạn mà nó thu thập được.

Tới đây, chúng ta đang thấy thế giới ngày một thay đổi chóng mặt, nghề cũ mất đi nghề mới ra đời. Tại các quốc gia phát triển học sinh không chỉ được định hướng công việc theo các nghề đã có, các em còn được rèn luyện tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, tư duy hợp tác để có thể tham gia vào bất kì ngành nghề mới nào. AI đang dần làm xâm lấn công việc của người sử dụng não trái – thiên về tư duy logic, toán học….thị trường lao động đang phải cạnh tranh khốc liệt với AI. Thế làm sao để có thể cạnh tranh được với AI? Câu trả lời là hãy tập trung phát triển não phải.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN NÃO PHẢI:

 • Để não phải vận động nhiều hơn, ta có thể khuyến khích trẻ sử dụng tay, chân trái nhiều (bán cầu não phải điều khiển phần thân trái)
 • Để trẻ được chơi nhiều, kích hoạt các vùng khác nhau của não, hướng trẻ tham gia nhiều các trò chơi âm nhạc, hội họa. Những trò chơi này đều sử dụng dụng cụ trực quan cần nhiều hoạt động đôi tay từ đó kích thích bán cầu não trái và phải trở nên linh hoạt hơn.
 • Khuyến khích trẻ tưởng tượng, rèn luyện tư duy phản biện, đặt câu hỏi từ đó tăng sự phát triển não phải.
 • Thường xuyên tạo các hoạt động liên quan đến cảm xúc.

MỘT SỐ BIỂU HIỆN CỦA NGƯỜI NÃO PHẢI PHÁT TRIỂN:

 • Người thuận não phải dựa nhiều vào trực giác: sử dụng trực giác để giải quyết nhiều vấn đề, đưa ra quyết định nhanh
 • Người thuận não phải linh hoạt và có nhiều phương án khác nhau vì họ có thể kết nối và có cách tiếp cận nhiều mặt với một vấn đề
 • Người thuận não phải biểu đạt ý tưởng một cách sáng tạo: thường thể hiện qua sơ đồ, hình vẽ, mô hình 3D để thể hiện ý tưởng thay vì viết ra bằng chữ

Đứng trước tương lai đầy bất định này, ba mẹ muốn con có thể đối mặt, có thể “tồn tại” được thì hãy thật quan tâm đến việc phát triển trí não của con. Đặc biệt là sự phát triển cân bằng bán cầu não trái và phải cho con. Vì theo thống kê khoa học, trên thế giới có tới 80% người thuận tay phải, điều này có nghĩa rằng chúng ta đang sử dụng não trái nhiều hơn não phải nhé.

Hãy luôn ghi nhớ – Thế kỷ 21 là thế kỷ cần hơn người tư duy “não phải”!

https://www.lifehack.org/411893/7-signs-your-right-brain-is-a-bit-more-dominant

Nguồn: internet Việt Nam