Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Saigon Innovation Hub (SIHUB – trực thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM), Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, trường dạy tư duy sáng tạo Arkki đã cùng hợp tác ra mắt chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”.

Chương trình bao gồm 11 khóa tư duy sáng tạo trong mùa hè này cho khoảng 275 trẻ từ 8 đến 14 tuổi, bao gồm cả trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Các em sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ Arkki (trường giáo dục tư duy sáng tạo quốc tế) để có cơ hội được thiết kế và quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh trở nên thân thiện với các em hơn.

Trong quá trình thiết kế, trẻ em sẽ sử dụng các vật liệu cơ bản, ví dụ như đất sét, gỗ cũng như máy tính, bản vẽ phác thảo 3D (sketchup) và kính thực tế ảo hololens… để phát triển các ý tưởng. Thông qua khóa học, các em sẽ tìm hiểu về nguyên tắc thiết kế, tư duy thiết kế, kiến trúc, quy hoạch đô thị và hình thành các kỹ năng cần có của thế kỷ 21 thông qua các bài tập thực hành và làm việc theo nhóm. Vào cuối tháng 10/2018, các ý tưởng của các em sẽ được Ban tổ chức triển lãm và giới thiệu tới các chuyên gia quy hoạch và công chúng tại “Tuần lễ sáng tạo TP.HCM 2018”.

“Chương trình này tạo ra môi trường thuận lợi cho trẻ em thể hiện mong muốn của mình, bày tỏ ý kiến về các quyết định có ảnh hưởng đến trẻ em, để các chuyên gia quy hoạch đô thị và những người làm chính sách sẽ tạo ra một môi trường an ninh, an toàn, sạch đẹp có xem xét đến quan điểm và góc nhìn của trẻ em”, bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam cho biết.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, đây là một dự án rất thú vị và có ý nghĩa giáo dục. Chương trình cũng có thể lồng ghép nội dung giáo dục những vấn đề thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh như môi trường đô thị của thành phố (ngập lụt, ô nhiễm…), chăm sóc nuôi dưỡng đam mê sáng tạo của trẻ em… nhằm chuẩn bị cho các em những hiểu biết, nhận thức cơ bản về môi trường sống thực tế và những ứng xử, hành động thông minh, có ý thức hơn… hướng đến phát triển đô thị bền vững và thông minh.

Em Hoàng Mai Anh (11 tuổi, lớp 6, trường THCS Trần Văn Ơn, Quận 1) vừa tham dự khóa học đầu tiên cho biết: “Em thấy lớp học rất là vui. Các thầy cô rất vui tính và luôn sẵn sàng giải thích những điều em chưa biết. Ở đây vấn đề được đặt ra là xây dựng thành phố thân thiện với trẻ em và tụi em được học rất nhiều môn khác nhau để làm được điều đó”.

Bà Pihla Meskanen, Sáng lập và Giám đốc của Arkki International cho biết: “Chương trình giáo dục Arkki nhằm thúc đẩy khả năng thực hành, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và xây dựng đa chiều, với mục tiêu phát triển sự sáng tạo cá nhân và khuyến khích hợp tác theo nhóm. Chúng tôi rất vui được làm việc với UNICEF, SIHUB và Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM để giúp trẻ em tham gia vào quá trình ra quyết định và từ đó xây dựng môi trường trong tương lai.”

UNICEF đang phối hợp với các đối tác để triển khai chương trình này trong khuôn khổ dự án sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em (2017-2021).

VP – Kiến trúc và Đời sống

(https://ktds.vn/n34-thoi-su-kien-truc/n3659-tre-em-sang-tao-thanh-pho-thong-minh-va-than-thien-voi-tre-em.html)