Trẻ em thiết kế… TP HCM không ngập nước, ô nhiễm

Chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em” lồng ghép nội dung giáo dục những vấn đề thực tiễn tại TP HCM như môi trường đô thị của thành phố (ngập lụt, ô nhiễm…).

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Saigon Innovation Hub (SIHUB – trực thuộc Sở Khoa học Công nghệ TP HCM), Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM cùng hợp tác ra mắt chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em”. Chương trình bao gồm 11 khóa tư duy sáng tạo trong mùa hè này cho khoảng 275 trẻ từ 8 đến 14 tuổi, bao gồm cả trẻ em thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Các em sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ Arkki (Trường Giáo dục tư duy sáng tạo quốc tế) để có cơ hội được thiết kế và quy hoạch TP HCM trở nên thân thiện với các em hơn.

Trẻ em thiết kế... TP HCM không ngập nước, ô nhiễm - Ảnh 1.

Trong quá trình thiết kế, trẻ em sẽ sử dụng các vật liệu như đất sét, gỗ cũng như máy tính, bản vẽ phác thảo 3D (sketchup) và kính thực tế ảo hololens… để phát triển các ý tưởng. Thông qua khóa học, các em sẽ tìm hiểu về nguyên tắc thiết kế, tư duy thiết kế, kiến trúc, quy hoạch đô thị và hình thành các kỹ năng cần có của thế kỷ 21 thông qua các bài tập thực hành và làm việc theo nhóm. Vào cuối tháng 10-2018, các ý tưởng của các em sẽ được Ban tổ chức triển lãm và giới thiệu tới các chuyên gia quy hoạch và công chúng tại “Tuần lễ sáng tạo TP HCM 2018”.

Trẻ em thiết kế... TP HCM không ngập nước, ô nhiễm - Ảnh 2.

Học sinh thiết kế thành phố thông minh và thân thiện với trẻ em

“Chương trình này tạo ra môi trường thuận lợi cho trẻ em thể hiện mong muốn của mình, bày tỏ ý kiến về các quyết định có ảnh hưởng đến trẻ em, để các chuyên gia quy hoạch đô thị và những người làm chính sách sẽ tạo ra một môi trường an ninh, an toàn, sạch đẹp có xem xét đến quan điểm và góc nhìn của trẻ em”, bà Marianne Oehlers, Trưởng văn phòng Hợp tác Chương trình UNICEF Việt Nam cho biết.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng kiến trúc và tư duy thiết kế có thể tạo cảm hứng cho trẻ nắm bắt và học hỏi đa giác quan, thử nghiệm và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tư duy phản biện, sáng tạo, làm việc nhóm, cộng tác và giao tiếp.

Trẻ em thiết kế... TP HCM không ngập nước, ô nhiễm - Ảnh 3.

Bà Marianne Oehlers- Trưởng Văn phòng Hợp tác chương trình Unicef Vietnam

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM, đây là một dự án rất thú vị và có ý nghĩa giáo dục. Chương trình cũng có thể lồng ghép nội dung giáo dục những vấn đề thực tiễn tại TP HCM như môi trường đô thị của thành phố (ngập lụt, ô nhiễm…), chăm sóc nuôi dưỡng đam mê sáng tạo của trẻ em…, nhằm chuẩn bị cho các em những hiểu biết, nhận thức cơ bản về môi trường sống thực tế và những ứng xử, hành động thông minh, có ý thức hơn… hướng đến phát triển đô thị bền vững và thông minh.

UNICEF đang phối hợp với các đối tác để triển khai chương trình này trong khuôn khổ Dự án Sáng kiến Thành phố Thân thiện với Trẻ em (2017-2021).

H. Nhiên – Người Lao động
(https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tre-em-thiet-ke-tp-hcm-khong-ngap-nuoc-o-nhiem-20180609102442544.htm)