TỶ LỆ THAM GIA VIỆC LÀM CỦA NGƯỜI MÁY ĐẾN 2022

Bạn có biết thế giới ngoài kia đang diễn ra những điều gì? Bạn có biết ngành nghề nào hiện nay đang sử dụng người máy để phục vụ? Những ngành nghề trước đây mà ai cũng nghĩ chỉ có con người thực hiện được, thì ngày nay đã nhường chỗ cho người máy, cho trí tuệ nhân tạo, như luật sư, nhân viên nhập liệu, nhà báo, lái xe, đầu bếp, điện thoại viên, nhân viên chăm sóc khách hàng, bác sĩ, lao động phổ thông trong các nhà máy, nhạc sĩ, v.v.. Bạn có ngạc nhiên khi cách đâu không lâu, một bài nhạc rất nổi tiếng đã được trí tuệ nhân tạo cho ra đời làm ngỡ ngàng cả thế giới?

Liệu quá trình xâm lấn việc làm của người máy chỉ dừng lại ở đấy, hay còn tiến xa hơn nữa? Nhìn bảng dữ liệu bên dưới của Diễn đàn kinh tế Thế giới, bạn có lo lắng cho thế hệ con trẻ chúng ta không? Những ngành nghề liên quan đến hệ thống xử lý dữ liệu, công nghệ thông tin đang bị người máy và trí tuệ nhân tạo chiếm lĩnh với tốc độ nhanh nhất so với các ngành nghề khác. Vậy nếu ngay trong thời khắc này, chúng ta đang định hướng cho con em mình tiếp tục những môn học có liên quan đến những ngành nghề rủi ro cao, liệu có là giải pháp thông minh? Rõ ràng máy tính xử lý dữ liệu tốt hơn, nhanh hơn và chính xác hơn con người rất nhiều.

Với những bất trắc về một Tương lai bất định ở phía trước, chúng ta nên để trẻ học những gì để trẻ tự tin, độc lập đối diện với những vấn đề phức tạp ấy? 24 giờ một ngày có nên chỉ tập trung nhồi nhét kiến thức cho trẻ? Việc học kiến thức chưa bao giờ dễ dàng như hiện nay. Trẻ có thể thu thập rất nhiều kiến thức hay từ internet, chứ không phải chỉ một nguồn duy nhất từ Thầy Cô giáo ở trường. Như vậy việc cho trẻ suốt ngày chỉ học kiến thức, người lớn chúng ta đang lãng phí quỹ thời gian không còn nhiều của trẻ đấy.

Giải pháp duy nhất hiện nay để giúp trẻ là giảm bớt thời gian học tập kiến thức, tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với chương trình rèn luyện KỸ NĂNG THẾ KỶ 21. Chỉ có Bộ kỹ năng này, mới giúp trẻ có thể trở thành một công dân toàn cầu, có thể làm việc bất cứ nơi nào trên thế giới và được nơi đó chấp nhận như một nhân tố tích cực nhất. Và đó chính là CHÌA KHÓA giúp trẻ có thể sống và hợp tác với người máy và trí tuệ nhân tạo, chứ không ở thế cạnh tranh với chúng. Bởi cạnh tranh với người máy và Trí tuệ nhân tạo, con người chẳng thể nào thắng được. Những gì chúng không làm được thì đó là mảnh đất màu mở để con người phát huy trong tương lai.

Và giáo dục Phần lan là sự lựa chọn tốt nhất để giải quyết vấn đề giáo dục Kỹ năng tương lai cho trẻ và cả người lớn. Arkki là chương trình đào tạo Bộ kỹ năng thế kỷ 21 đã được Bộ giáo dục Phần lan chẳng những cho phép dạy đại trà trong hệ thống trường học tại Phần lan, mà còn được phép xuất khẩu ra nước ngoài. Với hơn 25 kinh nghiệm, bộ giáo trình hơn 300 dự án đã được cập nhật thường xuyên theo xu hướng phát triển kinh tế xã hội thế giới là bộ giáo trình đáng tin cậy nhất hiện nay trên Thế giới.