Arkki

Về Arkki

Arkki là học viện hàng đầu Châu Âu chuyên đào tạo tư duy thiết kế – design thinking, giáo dục đa bộ môn – STEAM và hệ thống kỹ năng Thế kỷ 21 dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Arkki lấy kiến trúc làm nền tảng chuyển tải ba nội dung giáo dục trên.

Trường được thành lập ở Phần Lan vào năm 1993 bởi ba kiến trúc sư Tuuli Tiitola – Meskanen, Miina Vuorinen và Pihla Meskanen. Từ năm 1994, Arkki đã thực hiện hàng ngàn khóa học với hơn 20.000 thanh thiếu niên ở hơn 20 quốc gia khắp thế giới tham gia.

Cốt lõi trong triết lý giáo dục của Arkki là “chơi đùa – sáng tạo – thành công với phương pháp tiếp cận 4P. 4P là Project (dự án); Peers (cộng sự); Passion (đam mê) và Play (chơi). Theo đó, các em sẽ được làm việc cùng nhau trên các dự án lý thú để phát triển ý tưởng, tạo ra các mẫu thử, khám phá các cách làm mới. Đây là quá trình các em giao tiếp với nhau, chia sẻ ý tưởng với nhau, hợp tác cùng nhau trong một niềm đam mê chung với sự hăng say, cần mẫn, kiên trì. Quan trọng hơn, tất cả là một trò chơi lớn, vui nhộn, không áp lực, không hơn thua và mọi thử nghiệm, sáng tạo đều được chấp nhận dù đó có thể là sai lầm, rủi ro.

Qua 25 năm, Arkki đã phát triển hệ thống chương trình bài bản, nối tiếp và cập nhật liên tục của mình, trở thành một chương trình ngoại khóa phát triển khả năng sáng tạo được Bộ Văn hóa và Giáo dục Phần Lan công nhận.

Arkki còn được Chính phủ Phần Lan cấp phép xuất khẩu công nghệ giáo dục đến Hy Lạp từ năm 2014. Đến nay, Arkki có mặt ở Hy Lạp, Cộng Hòa Sip, Cộng hòa Séc và Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia mới nhất tham gia hệ thống Arkki toàn cầu. Arkki đang tìm kiếm đối tác nhượng quyền để mở rộng ra toàn bộ Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Arkki nhắm đến thúc đẩy đào tạo về khả năng sáng tạo tại Đông Nam Á và kết nối trẻ em, thanh thiếu niên trong toàn khu vực thông qua các hoạt động chung: trại hè, chương trình trao đổi học sinh, cuộc thi, v..v..

Viet Motion nhượng quyền độc quyền Arkki vào Đông Nam Á

Mô hình Arkki do Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư công nghệ Viet Motion nhận nhượng quyền độc quyền từ Arkki toàn cầu vào 10 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Lý do để Viet Motion thực hiện nhượng quyền cho 10 nước Đông Nam Á thay vì chỉ Việt Nam như cách thường thấy là mong muốn các em nhỏ Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi cùng bạn bè trong khu vực qua các buổi trao đổi, trại hè tập trung. Đây không chỉ là cách để các em xây dựng những mối quan hệ mà còn giúp các em có tìm hiểu các nền văn hóa khác nhau, hoàn thiện bản thân. Được lớn lên với hệ thống kỹ năng tốt cùng mạng lưới bạn bè quốc tế, các em sẽ sẵn sàng để hội nhập với thế giới cũng như vào tương lai.

Câu chuyện của Arkki Việt Nam

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch hội đồng cố vấn Saigon Innovation Hub (SiHub) cùng các thành viên Việt Nam có chuyến công tác học hỏi về hệ sinh thái khởi nghiệp Phần Lan vào tháng 11/2017. Tại đây, các thành viên đoàn công tác đã được Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan giới thiệu về hệ thống giáo dục đào tạo vốn đã rất nổi tiếng thế giới của quốc gia này và mô hình Arkki. Qua lời giới thiệu này, các thành viên Việt Nam đã đến thăm trường Arkki và cảm thấy yêu thích mô hình, con người Arkki. Đặc biệt hơn, Arkki đã được phát triển trong 25 năm qua và đã có hệ thống chương trình bài bản để phát triển tư duy thiết kế, giáo dục đa bộ môn – STEAM và các kỹ năng Thế kỷ 21 cho trẻ em từ 4 đến 19 tuổi. Bà Vân tin rằng đây là mô hình cần có ở Việt Nam để giúp cho trẻ em học hỏi về phát triển tư duy sáng tạo.

Sau sáu tháng làm việc, Viet Motion chính thức trở thành nhà nhượng quyền độc quyền, đưa mô hình Arkki về toàn bộ Đông Nam Á. Mong muốn của Viet Motion là đưa mô hình và phương pháp giáo dục đặc biệt của Arkki cũng như Phần Lan tiếp cận đến trẻ em tại khu vực Đông Nam Á để giúp các em học được những kỹ năng thế kỷ 21 và hội nhập vào tương lai.

Bởi lẽ, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, những thay đổi đột phá trong mô hình kinh doanh sẽ có tác động sâu sắc đến tình hình việc làm trong những năm tới, từ việc tạo ra những công việc mới đến cải tiến năng suất lao động hay mở rộng khoảng cách kỹ năng. Trong nhiều ngành công nghiệp và quốc gia, hầu hết các ngành nghề sẽ không còn tồn tại trong 10 năm tới, thậm chí là 5 năm. Theo một ước tính, 65% trẻ em vào trường tiểu học hôm nay (tức 6 tuổi) sẽ làm những công việc hoàn toàn mới, còn chưa xuất hiện ở hiện tại. Trong bối cảnh việc làm thay đổi nhanh chóng như vậy, khả năng dự đoán, chuẩn bị kỹ năng trong tương lai… ngày càng quan trọng đối với cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ.