Arkki lọt Top 15 Giải thưởng Giáo dục quốc tế WISE 2020

Học viện sáng tạo Arkki – chương trình được chính phủ Phần Lan công nhận và có mặt tại Việt Nam từ 2018 đã được chọn vào vòng Top 15 của giải thưởng WISE 2020 (Hội nghị thượng đỉnh đổi mới sáng tạo giáo dục thế giới) vì cách tiếp cận hiệu quả và sáng tạo trong giáo dục. Từ 625 ứng cử viên, Arkki đã vượt qua các tiêu chí nghiêm ngặt để là đại diện duy nhất có nguồn gốc Bắc Âu lọt vào vòng chung kết.

Arkki cung cấp các chương trình giáo dục kĩ năng thế kỉ 21, tư duy sáng tạo thông qua các dự án thiết kế & kiến ​​trúc cho trẻ em và thanh thiếu niên. Nhiệm vụ chính của Arkki là trang bị và nuôi dưỡng thế hệ mới có tư duy, kỹ năng làm việc cần thiết để thích ứng với bất kỳ ngành nghề hoặc tự khởi nghiệp trong tương lai, cũng như những phẩm chất để hòa nhập với thế giới đang biến đổi không ngừng.

15 tổ chức lọt vào chung kết đến từ 10 quốc gia và được chọn bởi một ban giám khảo gồm các chuyên gia quốc tế dựa trên các tiêu chí về sự đổi mới, các hoạt động độc đáo và đóng góp tích cực cho xã hội.

“Chúng tôi rất vinh dự được chọn vào Top 15 đơn vị đề cử cho giải thưởng WISE! Chúng tôi tin rằng giải pháp của mình – Học viện sáng tạo Arkki, sẽ luôn hỗ trợ trẻ em phát triển những kỹ năng, năng lực và phẩm chất cần thiết nhất cho xã hội ngày hôm nay và tương lai. Trong thế kỷ 21, sáng tạo chính là năng lực cấp thiết mới.

Thế giới đang đối mặt với những thách thức chưa từng có ở các lĩnh vực xã hội, kinh tế hay môi trường – được thúc đẩy bởi tốc độ toàn cầu hóa và sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ. Giáo dục cần tập trung vào các kỹ năng và phẩm chất tư duy bậc cao như sáng tạo và tư duy phản biện, thứ mà máy móc và trí tuệ nhân tạo đang còn thiếu. Suy cho cùng, chính con người thiết kế nên trí tuệ nhân tạo và robot, cũng như tưởng tượng và chế tạo ra cách sử dụng chúng. Chính vì thế, Arkki tập trung cung cấp giải pháp để đáp ứng thách thức giáo dục cấp bách nhất.” – bà Pihla Meskanen – Giám đốc Arkki International chia sẻ.

Hội nghị thượng đỉnh đổi mới sáng tạo giáo dục thế giới (WISE) là một sáng kiến ​​của Quỹ Qatar (QF). Giải thưởng WISE được trao cho các đơn vị đổi mới sáng tạo thành công nhất trên toàn thế giới đang giải quyết các thách thức giáo dục toàn cầu.

Ông Stavros N. Yiannouka, Giám đốc điều hành của WISE cho biết:

“Thế giới của chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh trong cuộc sống. Giáo dục cũng không là ngoại lệ. Cho nên nhu cầu đổi mới càng cấp thiết hơn, nhất là sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế, sức khỏe đã phơi bày những thiếu sót mang tính hệ thống. Trong bối cảnh này, các dự án được đề cử bởi giải thưởng WISE có vai trò rất quan trọng. Mỗi đơn vị lọt vào vòng chung kết giải thưởng WISE 2020 đã xây dựng một giải pháp thử nghiệm hiệu quả cho thách thức giáo dục toàn cầu.

Cho dù là với mục đích đảm bảo tiếp cận với giáo dục mầm non cơ bản hay huấn luyện các kỹ năng kinh doanh và kiến ​​thức tài chính, mỗi dự án đã thay đổi cuộc sống và đem đến cảm hứng cho những đơn vị khác cùng cạnh tranh. Việc công nhận các dự án chiến thắng giải thưởng WISE năm nay sẽ là sự thúc đẩy để các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo xã hội dân sự trên toàn thế giới cần nghiêm túc xem xét việc nhân rộng các dự án này.

Các vấn đề giáo dục cấp bách mà các dự án được đề cử giải quyết bao gồm: giáo dục mầm non; khuyến khích phát triển cảm xúc xã hội cho trẻ nhỏ; huấn luyện kĩ năng thế kỷ 21 và kĩ năng tự khởi nghiệp; phổ cập giáo dục người yếu thế; nâng cao chất lượng đào tạo và động lực cho giáo viên; khuyến khích việc đọc sách; phổ cập việc dạy ngôn ngữ; thúc đẩy giáo dục pháp lý và nuôi dưỡng những công dân toàn cầu cho thế hệ tương lai.

Kể từ năm 2009, WISE đã nhận được hơn 4.200 đơn đăng ký từ hơn 150 quốc gia. Cho đến nay66 dự án đã giành chiến thắng Giải thưởng WISE, từ nhiều lĩnh vực và đến từ các quốc gia khác nhau, dựa trên các tiêu chí về tính sáng tạo, đóng góp tích cực cũng như tiềm năng mở rộng và thích ứng với bối cảnh mới. Những dự án này đại diện cho những xu hướng chuyên môn đang phát triển và những phương pháp giáo dục hiệu quả trong thực tế.

Các dự án lọt vào Top 15 giải thưởng WISE  2020 là MyMachine, Học viện lãnh đạo Stawisha, trường Cao đẳng Điện khí hóa mặt trời Barefoot, Trường tác động MAIA, Dengbe’ Bide (“Hai Chú Thỏ”) ở Baka, Education for Sharing (E4S), Pratham Books’ Storyweaver, Centro Educativo Tecnico Chixot – Hero School, Think Equal,

The Junior Achievement Company Program, SignLab, Parenting the Future (PTF), Justice Changemaker Program và Transformational Teacher Training.

Thông báo về 06 dự án chiến thắng sẽ được công bố vào tháng 10 năm 2020 tại lễ trao giải của WISE. Học viện sáng tạo Arkki gần đây cũng đã nhận được nhiều giải thưởng và đề cử quốc tế như giải thưởng CFCI Inspire Awards 2019 của UNICEF trong hạng mục “Dự án ý nghĩa có trẻ em tham gia” với dự án “Trẻ em sáng tạo” do  Arkki Việt Nam phối hợp cùng UNICEF Việt Nam và Saigon Innovation Hub tổ chức. Dự án “Trẻ em sáng tạo” là một trong 6 sáng kiến ​​được lựa chọn từ 226 đề cử trên toàn thế giới. Cùng trong năm 2019, Arkki đã được lựa chọn vào danh sách HundrED 2020 Global Collection với tư cách là đơn vị sáng tạo và truyền cảm hứng hàng đầu đang góp phần tạo những tác động tích cực cho giáo dục phổ thông trên thế giới.

Cùng theo dõi thông tin của các dự án lọt vào vòng chung kết WISE 2020 tại: bit.ly/WISEAwardsFinalists